14:37 ICT Thứ tư, 29/11/2023
Tin từ Bộ Y Tế
Sở y tế thái nguyên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử:

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 93


Hôm nayHôm nay : 28057

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1077458

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10128265

Trang chủ » Giới thiệu » Lịch Sử Bệnh Viện

Phong chong dich benh

Lịch sử bệnh viện Gang Thép

Thứ ba - 15/12/2015 09:06
Bệnh viện gang Thép Thái Nguyên được thành lập từ ngày 21/3/1963, bắt đầu từ một bệnh xá công trường có 20 giường bệnh của ngày mới thành lập, đến hôm nay BVGT đã là một Bệnh viện Đa khoa hạng II với quy mô 350 giường bệnh, có một cơ sở vật chất hoàn chỉnh, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại và tiên tiến, đội ngũ cán bộ khoa học đông đảo giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và có tinh thần trách nhiệm cao trước người bệnh.
Hơn 50 năm phát triển và trưởng thành của Bệnh viện Gang thép đã luôn gắn liền với từng bước phát triển thăng trầm của Công ty Gang thép Thái Nguyên – chiếc nôi của ngành công nghiệp nặng Việt Nam, đồng thời gắn liền với sự phát triển ngày một đi lên của Thành phố Thái Nguyên – Thủ đô gió ngàn của chiến khu Việt Bắc năm xưa. Và trong những năm qua đội ngũ cán bộ viên chức của Bệnh viện các thời kỳ đã rất tự hào đóng góp một phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân các dân tộc của tỉnh Thái Nguyên.
Ngược dòng thời gian vào cuối năm 1959 và đầu những năm 1960, để thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất của Đảng và Nhà nước: xây dựng cơ sở vật chất của chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc mới được giải phóng - một công trường đựơc thành lập tại khu vực Lưu xá thành phố Thái nguyên để xây dựng Khu Liên hợp Luyện kim Gang thép Thái Nguyên (K.LHLK). Hàng nghìn những chàng trai cô gái đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp đã từ khắp mọi miền của đất nước đã tập trung về đây để ngày đêm san đồi bạt núi, đặt những viên gạch đầu tiên để xây những lò cao, xưởng máy. Trên công trường trong những ngày đầu gian khó, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến việc chăm lo sức khoẻ cho đội ngũ người thợ, do đó tháng 3/1960 một Bệnh xá 20 giường đã được thành lập do đồng chí Bửu Tiên là Y tá trưởng đoàn bộ phụ trách - đây chính là cơ sở vật chất đầu tiên của Bệnh viện Gang thép sau này. Nhiệm vụ của Bệnh xá là tiếp nhận và tiến hành sơ cứu ban đầu, sau đó chuyển người bệnh lên Bệnh viện Khu Việt Bắc (nay là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên). Tiến độ thi công xây dựng công trường ngày càng khẩn trương và mở rộng. Số lượng người lao động trên công trường từ vài nghìn người tăng lên gần 3 vạn người, do đó Bệnh xá công trường đã không đáp ứng được yêu cầu phục vụ. Tháng 3/1961 Chính phủ và Bộ Y tế đã có Quyết định thành lập BV Gang thép Thái Nguyên với quy mô 100 giường bệnh và do nước Cộng hoà Dân chủ Đức giúp xây dựng và viện trợ các TTB ytế. Bác sĩ  Trần Trí được bổ nhiệm làm Trưởng phòng  Y tế Gang thép kiêm Bệnh viện trưởng. Đến năm 1963, Khu LHLK Gang thép Thái Nguyên đã được hoàn thành và chuẩn bị đón mẻ thép đầu tiên của Tổ quốc ra lò. Một lần nữa, để đáp ứng với tiến độ và tầm vóc mới của khu công nghiệp Luyện kim Thái Nguyên, ngày 21 tháng 3 năm 1963 Chính phủ đã quyết định nâng cấp và mở rộng Bệnh viện Gang thép, đảm nhiệm là một Bệnh viện đa khoa ngành cơ khí luyện kim, với quy mô 200 giường bệnh và một phòng khám đa khoa hoàn chỉnh. Và cũng kể từ đó ngày 21 tháng 3 hàng năm đã được BVGT lấy làm ngày truyền thống của mình.
          Trong quá trình xây dựng và phát triển, đội ngũ Cán bộ viên chức của Bệnh viện luôn khắc phục vượt lên  mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Vào những năm 1966 và 1972 của thế kỷ trước, khi cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ vào thời điểm ác liệt nhất, nhiều nhà máy xí nghiệp, lò cao bị phá huỷ nặng, Thành phố Thái Nguyên cũng bị tàn phá huỷ diệt. Bệnh viện đã được lệnh sơ tán về 3 địa điểm: xã Quyết Tiến huyện Phú Bình, cây số 12 đường về Hà Nội và Phòng khám bệnh chuyển về khu Vó Ngựa. Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ BV, mặc dù trong muôn vàn khó khăn do Bệnh viện phải sơ tán làm 3 nơi, nhưng mọi hoạt động của bệnh viện vẫn được triển khai và hoạt động tốt, bám sát sản xuất, bám sát công nhân để phục vụ kịp thời. Trong những ngày chiến tranh ác liệt đó, có những ngày phòng mổ đã phải tiến hành phẫu thuật và sử lý cho hàng chục thương bệnh binh và nhiều người dân bị thương do bom đạn Mỹ gây nên. Trong khó khăn và gian khổ đã có biết bao gương sáng của cán bộ viên chức bệnh viện, đã  ngày đêm hết lòng phục vụ người bệnh và thương binh, họ đã coi nỗi đau của người bệnh như nỗi đau của chính mình. Đó là: Bs Phạm Luỹ - Giám đốc Bệnh viện, đó là Ytá Lưu Thị Di trên 10 năm liên tục đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp toàn quốc … Đội ngũ CBVC của Bệnh viện đã được trưởng thành nhanh chóng qua lao động và thử thách  của chiến tranh. Trong những năm tháng khó khăn và gia khổ ấy, đã rèn luyện những người thầy thuốc của Bệnh viện Gang thép trở thành những người Thầy thuốc - Chiến sỹ dũng cảm kiên cường trên trận tuyến chăm lo và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân trong cuộc chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Chiến tranh kết thúc, Bệnh viện được chuyển về tập trung tại khu Vó ngựa. Đến năm 1993 do yêu cầu đòi hỏi sự phát triển ngày một cao để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân khu Nam thành phố Thái Nguyên, được sự quan tâm của các Đ/C lãnh đạo Công ty Gang thép Thái Nguyên. Bệnh viện Gang thép một lần nữa lại được đầu tư xây dựng mới tại khu vực Phường Trung Thành - Thành phố Thái nguyên, đó chính là cơ sở BV hiện nay. Đến năm 2000, sau 37 năm dưới sự quản lý trực tiếp của Công ty Gang thép Thái Nguyên, Bệnh viện đã được Chính phủ quyết định chuyển về tỉnh Thái Nguyên quản lý. Do chuyển đổi cơ chế quản lý, trong những ngày đầu hội nhập với vô vàn những khó khăn và thử thách, nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của các Sở và ban ngành của tỉnh và Thành phố Thái Nguyên, mà trực tiếp là của Sở Y tế, cộng với sự quyết tâm của đội ngũ, Bệnh viện đã dần dần từng bước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vững bước đi lên, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao. 
* CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:
Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên là bệnh viện đa khoa hạng II tuyến tỉnh chuyên sâu Nội tiết - Chuyển hóa với quy mô giường kế hoạch là 350 giường, năm 2016 là 380 giường với nhiệm vụ chính trị là khám chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh Thái Nguyên và các vùng lân cận.
Bệnh viện còn là cơ sở thực hành và đào tạo cho sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, Trường CĐ Y tế Thái Nguyên.
* THÀNH TỰU:
Hơn 50 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện hiện có tổng số cán bộ viên chức: 330. Trình độ đại học và sau đại học: 127 CBVC
+ Trong đó:
- Thạc sĩ Y khoa: 03                         
- Bác sĩ CK I: 28
- Bác sĩ CK II: 07
- Bác sĩ đa khoa: 33                                            
+ Cao đẳng: 25             
+ Trung cấp: 153
+ Nhân viên khác: 25.   
Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được Đảng ủy, Ban giám đốc quan tâm chỉ đạo xuyên suốt từ các phòng ban chức năng đến các khoa trong toàn bệnh viện. Đặc biệt Bệnh viện luôn quan tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng nhất là đội ngũ y bác sĩ, và từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn, chú trọng phát triển mũi nhọn chuyên sâu định hướng phát triển bệnh nội tiết chuyển hóa, các bệnh nhiệt đới truyền nhiễm. Hệ thống TTBYT cũng được Bệnh viện đầu tư  những trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, trong năm 2015 bệnh viện đã đầu tư mua mới một số TTB như máy siêu âm tim, dao siêu âm, máy chụp cắt lớp vi tính, máy điện não đồ, Bệnh viện sẽ  tiếp tục đầu tư mua mới máy nội soi đại tràng can thiệp...
Nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng Bệnh viện, Bệnh viện cũng đã triển khai một số dịch vụ kỹ thuật mới trong công tác khám chữa bệnh: phẫu thuật tuyến giáp, phẫu thuật nội soi tuyến giáp, Nội soi tán sỏi hệ tiết niệu bằng máy tán sỏi laser, siêu âm tim và một số dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm mới như xét nghiệm phát hiện ung thư sớm: Ung thư tử cung buồng trứng, ung thư hô hấp, ung thư gan.., một số dịch vụ hoặc kỹ thuật vượt tuyến Bệnh viện ký hợp đồng nguyên tắc với các Bệnh viện tuyến Trung ương, tạo điều kiện thuận lợi người bệnh trong khám chữa bệnh

Nguồn tin: benhviengangthep

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TuanLePhongChongKhangThuoc
Bệnh nghề nghiệp
Bộ Y Tế
Chương trình giảm nghèo
Văn bản

Phóng sự y tế

Tiểu phẩm Một chuyến vi hành BV Gang Thép Thái Nguyên

Album ảnh

  • Ảnh bệnh viện 1
  • Ảnh bệnh viện 2